CATP quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Tại Hải Phòng, tính đến nay đã qua hơn 17 tháng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) được khống chế. Tuy nhiên, theo kết quả giám sát chủ động 10 tháng đầu năm 2023 của lực lượng chức năng phát hiện 2,5% mẫu dương tính vi rút gây bệnh DTLCP.

Đặc biệt, tại tỉnh Quảng Ninh giáp ranh với Hải Phòng đang có ổ DTLCP chưa qua 21 ngày, tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh xâm nhập, phát sinh và lây lan dịch trên địa bàn Hải Phòng. Để chủ động phòng chống, khống chế, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi phát sinh, lây lan gây tác hại trên địa bàn thành phố, bảo đàm nguồn cung thịt lợn vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; Giám đốc CATP vừa ban hành Công văn số 1741/CAHP (PC03) về việc thực hiện Công điện số 04/CĐ-CT ngày 24-11-2023 của UBND TP về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Giám đốc CATP yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các Quyết định của UBND TP về việc phê duyệt Kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2025; các Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2023, 2024 trên địa bàn thành phố, đồng thời triển khai thực hiện các biện pháp sau:

Công an các địa phương chỉ đạo lực lượng Công xã, phường, thị trấn chủ động tổ chức giám sát dịch đến tận hộ, cơ sở chăn nuôi, kinh doanh, giết mổ lợn, chợ buôn bán thực phẩm có nguồn gốc từ lợn trên địa bàn nhằm phát hiện sớm các trường hợp lợn mắc bệnh, chết nghi mắc bệnh DTLCP; áp dụng biện pháp xử lý kịp thời không để dịch lây lan gây thiệt hại cho sản xuất chăn nuôi.

Căn cứ diễn biến dịch bệnh, tham mưu cho chính quyền địa phương các cấp thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại các bến phà, bến đò, đầu mối giao thông tiếp giáp với các địa phương đang có dịch, nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của Chi cục Thú Y/Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành phố nơi xuất phát.

Tham mưu cho chính quyền địa phương các cấp tổ chức tuyên truyền cho người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn thực hiện quy trình vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; đẩy mạnh xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh động vật.

Chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước phối hợp kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các hành vi buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi.

Giám đốc CATP giao Phòng Cảnh sát giao thông và Công an huyện Thuỷ Nguyên cử cán bộ tham gia lực lượng liên ngành tại Trạm Kiểm dịch động vật cố định Cầu Đá Bạc - Thuỷ Nguyên khi có yêu cầu nhằm kiểm soát chặt chẽ, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn mắc bệnh xuất phát từ địa phương có dịch.

Công an các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc, khẩn trương thực hiện các nội dung trên. Quá trình thực hiện nếu có phát sinh, vướng mắc, cần kịp thời báo cáo về Giám đốc CATP qua Đội 3, Phòng Cảnh sát kinh tế để hướng dẫn thực hiện.